Trách nhiệm thuộc về ai?

14/07/2020 14:00


Cháu bé lớp 1 bị bố của bạn học xâm hại

Một lãnh đạo Công an TP Hòa Bình, Hòa Bình cho biết: Đơn vị đang tạm giữ hình sự ông Phạm Duy Đức (SN 1978, ngụ phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, Hòa Bình) để điều tra, làm rõ hành vi "Cố ý gây thương tích".

Ông Đức được xác định là người đã xông vào Trường tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình) lôi nam sinh 7 tuổi là em N.G.K. (ngụ tổ 7, phường Hữu Nghị) ra ngoài đánh, khiến bé trai này bị thương phải nhập viện điều trị.

Theo thông tin từ đại diện Công an TP Hòa Bình, trước đó, khoảng 13h50' chiều ngày 10/7, khi bé N.G.K. (SN 2013) là học sinh lớp 1A3 Trường tiểu học Hữu Nghị, đang ở trường thì bị ông Đức đưa ra ngoài hành hung trước sự chứng kiến của nhiều người.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD tỉnh Hòa Bình lại thông tin lại rằng cháu bé không bị đưa ra ngoài trường học.

Sau sự việc, em N.G.K. bị thương ở vùng mặt và tay, chảy nhiều máu.

trach nhiem thuoc ve ai

Nhận được tin báo, Công an TP Hòa Bình đã có mặt để nắm bắt thông tin, khám nghiệm hiện trường và đưa ông Đức về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, bước đầu, ông Đức thừa nhận hành hung bé K. vì cho rằng nam sinh này có xảy ra mâu thuẫn với bạn học cùng lớp là con trai ông.

Được biết, hiện em N.G.K. đã được đưa đi kiểm tra sức khỏe để Công an TP Hòa Bình củng cố hồ sơ, xử lý ông Đức theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Chuyện con trẻ mâu thuẫn xích mích với nhau là chuyện hàng ngày ở lớp học. Nếu không đồng ý với cách giải quyết của GVCN, phụ huynh các em có thể trao đổi với nhà trường, lãnh đạo ngành giáo dục hay các cơ quan chức năng để giải quyết. Nhưng một người đàn ông trên 40 tuổi lại nỡ dùng sức mạnh của người trưởng thành để bắt nạt lại một em bé mới chập chững bước vào đời đến mức máu chảy đầm đìa, thương tích nặng nề như vậy quả thật là rất bất thường.

Ở đây, chúng ta thấy có những vấn đề rất không ổn.

Thứ nhất, thói quen bắt nạt người yếu hơn mình dường như tồn tại ở một bộ phận không nhỏ người dân. Đây là hệ quả tất yếu của vấn nạn bạo lực giới, bạo hành gia đình, xâm hại trẻ em, bạo lực trong thanh thiếu niên... nhiều lần gây ra những hậu quả đau lòng, gây hoang mang xã hội trong thời gian qua.

Thứ hai, thói quen không tôn trọng các qui tắc ứng xử, luật lệ, luật pháp, tùy tiện hành xử, làm theo ý muốn cá nhân ăn sâu vào một bộ phận người dân khiến mỗi khi có sự việc xảy ra họ thường lựa chọn tự mình giải quyết, mà phần lớn là giải quyết theo cách thức tiêu cực. Ví dụ minh chứng gần đây nhất là hai vụ thảm án ở Đan Phượng, Thái Nguyên... Từ nạn nhân, họ trở thành tội đồ của xã hội.

Cuối cùng, phải nói đến trách nhiệm của cô giáo, nhà trường và ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình qua sự việc nói trên. Nếu cô giáo có kỹ năng nghiệp vụ, có trách nhiệm hết sức với công việc, sớm phát hiện, điều hòa và hóa giải kịp thời mâu thuẫn của hai cháu nhỏ thì sẽ không có chuyện các cháu về nhà mách cha mẹ, khiến phụ huynh phải đến trường can thiệp. Trong trường hợp cô giáo không thể giải quyết được, có thể mời nhà trường cùng tham gia giải quyết dựa trên luật giáo dục và những nội qui của nhà trường. Việc để phụ huynh can thiệp vào chuyện trên lớp học khi mâu thuẫn chưa đến mức không thể giải quyết được là sơ sót của giáo viên và nhà trường. Việc cháu bé bị đánh ngay trong trường học hay lôi ra ngoài trường rồi đánh đều là sự việc trẻ em bị xâm hại nghiêm trọng, không thay đổi về bản chất. Một cháu bé lớp 1 hoàn toàn chưa có đủ nhận thức, sức khỏe để tự bảo vệ mình và tránh được kẻ tấn công. Những người chịu trách nhiệm về cháu bé lúc đó, chính là Nhà trường và GVCN phải bảo vệ sự an toàn của cháu. Để cháu bé bị tấn công trong giờ đến trường trách nhiệm này trước hết thuộc về nhà trường, GVCN và ngành giáo dục. Vì sự an toàn của các cháu nhỏ, vì sự bình yên cho con em đến trường, ngành giáo dục và các trường học cần phải gia tăng mức độ an toàn, kiểm tra lại các khâu đưa đón trẻ để những kẻ xâm hại không có cơ hội ra tay. Cơ quan điều tra và các cơ quan quản lý cũng cần xem xét tráchnhiệm, xử lý nghiêm những người có trách nhiệm liên quan trong vụ việc này.

Theo Tamnhin.net.vn

 

<< Quay lại trang trước