• Trang chủ
  • Văn hóa
  • Ninh Bình nâng cao chất lượng hướng dẫn viên du lịch di sản
Ninh Bình nâng cao chất lượng hướng dẫn viên du lịch di sản

14/07/2020 12:00


Gần 30 học viên tham gia khóa tập huấn là các cán bộ nòng cốt của Khu danh thắng Tràng An; hướng dẫn viên du lịch của khu di sản và hướng dẫn viên du lịch có chuyên môn cao của các công ty lữ hành tại Việt Nam.

ninh binh nang cao chat luong huong dan vien du lich di san
Khai giảng lớp đào tạo giảng viên nguồn về hướng dẫn viên di sản tại Tràng An

Chương trình tập huấn hướng tới việc tăng cường năng lực chuyên môn của các hướng dẫn viên địa phương tại Tràng An thông qua một khung thuyết minh di sản hoàn thiện. Các học viên được bổ sung kiến thức toàn diện về di sản thế giới cũng như các kỹ năng về hướng dẫn di sản để đảm nhận tốt vai trò giảng viên nguồn cho các nhóm cộng đồng tại địa phương. Khóa học cũng dành thời gian để các học viên thực hành chuyên đề hướng dẫn viên về Di sản Văn hóa Thiên nhiên Thế giới Tràng An nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ..

Theo Ban tổ chức, khóa đào tạo giảng viên nguồn về hướng dẫn viên di sản được tổ chức trong bối cảnh các khu di sản thế giới của Việt Nam nói chung và Danh thắng Tràng An nói riêng đã và đang trở thành những điểm đến du lịch hấp dẫn trong những năm gần đây, đóng góp đáng kể vào sự phát triển du lịch cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và Việt Nam. Tuy nhiên, các khung diễn giải và thuyết minh di sản cũng như kỹ năng hướng dẫn khách tham quan đối với các điểm du lịch di sản hiện đang thiếu nhất quán, chưa phổ biến và chưa tương xứng với ý nghĩa của các giá trị nổi bật toàn cầu đã được nhận diện và tôn vinh. 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tác động mạnh và sâu sắc tới mọi lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, đòi hỏi ngành du lịch Việt Nam cần có những biện pháp ngắn hạn mới. Vì thế, việc tổ chức khóa tập huấn vào thời điểm này là phù hợp với những xu hướng du lịch mới. Một trong các xu hướng đó là tập trung vào du lịch di sản chất lượng cao, du lịch trách nhiệm với các nhóm khách nhỏ có yêu cầu cao về thụ hưởng các giá trị kiến thức khoa học, văn hóa, xã hội trong hành trình du lịch. Đây cũng sẽ là một hướng đi vững chắc và bền vững trong việc phát triển du lịch tại địa phương.

Ông Bùi Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, nhấn mạnh: Chúng tôi kỳ vọng lớp đào tạo này sẽ là tiền đề lan tỏa thông điệp về những giá trị khác biệt, nổi bật toàn cầu của di sản Tràng An đã được UNESCO vinh danh và nâng cao kỹ năng hướng dẫn các khu, điểm trong quần thể danh thắng Tràng An. Khóa tấp huấn sẽ tạo nguồn giảng viên để đào tạo các hướng dẫn viên khác và truyền thụ kỹ năng cho khoảng 2.000 người đang làm du lịch trực tiếp tại Tràng An.

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Đại diện UNESCO tại Việt Nam, cho biết: Do đại dịch COVID-19, du lịch đang có xu hướng thay đổi, chúng ta cũng đang thay đổi cách tiếp cận và chúng ta có lý do để thay đổi, tìm cách thích nghi với tình hình mới. Tôi tin rằng thông qua các cuộc thảo luận đa chiều, thảo luận với các chuyên gia, các nhà quản lý và đồng nghiệp, các học viên sẽ có thêm kiến thức về di sản Tràng An, kỹ năng thuyết minh về du lịch di sản, từ đó cải thiện hiểu biết của công chúng về di sản và thêm phần trân trọng, giữ gìn di sản.

Theo ông Michael Croft, UNESCO cũng mong muốn mô hình hợp tác tại Ninh Bình và những lớp đào tạo giảng viên nguồn về hướng dẫn viên du lịch sẽ được nhân rộng tại Việt Nam, góp phần vào việc phát triển du lịch có trách nhiệm, bồi dưỡng kiến thức, đem lại nguồn lợi cho cộng đồng.

Theo Tamnhin.net.vn

 

<< Quay lại trang trước