Tăng cường các biện pháp phòng chống đuối nước trẻ em

13/07/2020 06:00


Nguyên nhân thường gặp là do các em chưa biết bơi, thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; trẻ chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị đuối nước; sự chủ quan, thiếu giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn...

tang cuong cac bien phap phong chong duoi nuoc tre em
Ảnh minh họa

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước đối với trẻ em, hàng năm tỉnh Yên Bái đều tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với nhiều nội dung, trong đó có các nội dung tập trung phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là dịp hè; tổ chức các Chiến dịch truyền thông về phòng, chống đuối nước trẻ em; phát mũ truyền thông phòng chống đuối nước, áo phao; in và cấp phát tờ rơi, đưa tin, bài, phóng sự... về phòng chống đuối nước cho trẻ em; treo băng zôn, áp phích với nội dung truyền tải các khẩu hiệu trên các tuyến đường phố chính của thành phố Yên Bái và các huyện, thị xã. Tỉnh cũng phát hành cuốn tài liệu tuyên truyền pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tài liệu về công tác phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Cùng với đó, các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các địa phương trong tỉnh triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em; tổ chức các lớp dạy bơi, giúp các em biết bơi, có kỹ năng chống đuối nước, điển hình như Quỹ Thiện tâm, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai. Tỉnh đoàn Yên Bái phối hợp tổ chức khánh thành 2 bể bơi phòng, tránh đuối nước tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Mù Cang Chải và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Lục Yên.

 

Đặc biệt, năm 2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện Dự án "Các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em” do Quỹ từ thiện Bloomberg - Hoa Kỳ tài trợ, triển khai tại 15 xã của 3 huyện Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên với kinh phí là 3,6 tỷ đồng. Dự án hướng tới mục tiêu 900 trẻ em trong vùng được thụ hưởng dự án, biết bơi; 2.400 trẻ em được tập huấn kiến thức về phòng, chống đuối nước; 900 gia đình có trẻ em được tập huấn về phòng, chống đuối nước; 100% cán bộ, nhân dân trong vùng dự án được truyền thông về phòng, chống đuối nước.... Đến thời điểm này, các mô hình dạy bơi, học bơi đã được duy trì và phát triển tại các xã nói trên.

Thời gian tới, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương, tổ chức chính trị xã hội tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là ở cấp cơ sở với công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; thực hiện tốt tiêu chí Ngôi nhà an toàn, Cộng đồng an toàn và Trường học an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; tổ chức nhiều lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng chung, kỹ năng xây dựng và phát triển các hoạt động can thiệp, kỹ năng truyền thông, vận động xã hội về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại cộng đồng; nhân rộng các mô hình Ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; xây dựng hồ bơi và tổ chức dạy bơi cho trẻ em...

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái, năm 2016 toàn tỉnh có 25 em, năm 2017 có 26 em, năm 2018 có 18 em, năm 2019 có 16 em, 6 tháng đầu năm 2020 có 8 em bị đuối nước.

Theo Tamnhin.net.vn

 

<< Quay lại trang trước