• Trang chủ
  • Văn hóa
  • Nhân Ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7: Tọa đàm "Sắt son một niềm tin"
Nhân Ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7: Tọa đàm "Sắt son một niềm tin"

12/07/2020 11:00


Những câu chuyện kể của nhân chứng, quá khứ bi hùng của dân tộc nhắc nhở cho thế hệ hôm nay và mai sau thành kính tri ân những người con ưu tú đã không tiếc máu xương, hy sinh tuổi xuân, hạnh phúc cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

nhan ngay thuong binh liet sy 277 toa dam sat son mot niem tin

Dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng tại di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Tại chương trình, khán giả được theo dõi bộ phim tư liệu “Trường học sau song sắt”, kể về sự đấu tranh, các hoạt động của tù chính trị sau khi Chi bộ Đảng trong Nhà tù Hỏa Lò được thành lập. Tại “Địa ngục trần gian Hỏa Lò”, những trại giam, xà lim tối tăm bị che khuất bởi những bức tường cao, trong đó có những con người ngày đêm chịu sự giam cầm, đày ải cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhưng, chính từ “trường học cách mạng” đặc biệt ấy, nhiều tấm gương trung hiếu đã trưởng thành về lý luận chính trị, rèn luyện về phẩm chất đạo đức và tích lũy được nhiều kinh nghiệm đấu tranh.

Câu chuyện về quá khứ anh hùng ấy được tái hiện rõ nét hơn qua lời kể của nhân chứng lịch sử, ông Dương Tự Minh - Phó Trưởng Ban liên lạc các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò. Ông bị giam cầm tại Nhà tù Hỏa Lò khi mới 17 tuổi. Ông Dương Tự Minh kể lại những khó khăn đã đi qua, việc tuyên truyền Tờ báo Nhựa sống khi còn là học sinh Trường Chu Văn An, việc viết tay quá trình phỏng vấn nhân chứng để biên soạn tập tài liệu tham khảo lịch sử Đoàn và phong trào Thanh niên Hà Nội (1930-1945), dù bị đánh đập, tra tấn bằng ngục tối nhưng quyết không từ bỏ việc dạy học.

 

Ông Minh chia sẻ: “Tuổi trẻ chúng tôi khi ấy không biết sợ là gì”. Những người chiến sỹ lấy tình yêu đất nước làm động lực, hát vang những bài ca kháng chiến, bài hát về Chi Lăng, về Đống Đa, đọc thuộc Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt. Những nếm mật, nằm gai, những đòn roi tra tấn của kẻ thù đã trở thành sự rèn luyện bản lĩnh cách mạng, để từ ấy, bao chiến sỹ kiên trung lại tiếp tục vì Đảng đấu tranh, vì dân phục vụ.

Bên cạnh đó, ông Dương Tự Minh kể câu chuyện về hành trình xác minh thân thế Liệt sỹ Nguyễn Hoàng Tôn trên cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Thành Đoàn, Trưởng ban Thiếu niên Học sinh Thành Đoàn Hà Nội. Ông đã đến tận nơi gặp mẹ nuôi của đồng chí Nguyễn Hoàng Tôn, gặp gỡ Bí thư Chi bộ thôn nơi người mẹ nuôi sống, nghiên cứu tư liệu, dự thảo công văn để trả lời đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội. Tư liệu xác minh cuộc đời hoạt động cách mạng, sự hy sinh anh dũng của đồng chí Nguyễn Hoàng Tôn đã được ông Minh biên soạn, đưa vào tài liệu tham khảo về Lịch sử Thành Đoàn, đồng thời phục vụ cho công tác tuyên truyền về những tấm gương người đảng viên tiêu biểu bất khuất trước kẻ thù trong phong trào cách mạng của Hà Nội năm 1930-1945.

nhan ngay thuong binh liet sy 277 toa dam sat son mot niem tin
Nhân chứng lịch sử tham gia toạ đàm "Sắt son một niềm tin".

Nhắn nhủ với thế hệ trẻ hôm nay, ông Dương Tự Minh nhấn mạnh, thanh niên phải luôn giữ được tinh thần yêu nước trong trái tim mình. Tuổi trẻ phải nhanh nhạy, không ngừng trau dồi kiến thức và văn hóa, học đi đôi với hành, góp phần làm cho đất nước ngày càng vẻ vang hơn, tốt đẹp hơn.

Kết thúc chương trình, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Lương Ngọc Trâm bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với hàng triệu người con ưu tú của dân tộc, phần lớn là thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cuộc sống của mình cho đất nước, người ngã xuống ở chiến trường, người trở về mang thương tật suốt đời. Đảng bộ Tòa án nhân dân Tối cao luôn cố gắng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, những người có công với cách mạng. Bà Lương Ngọc Trâm nhấn mạnh, chăm lo cho người có công chính là việc làm tôn trọng truyền thống quý báu của dân tộc, chăm lo cho sự phát triển của đất nước hôm nay và mai sau.

Theo Tamnhin.net.vn

<< Quay lại trang trước